Đậu phụ là món ăn truyền thống từ lâu đời và là món rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình người Việt. Đậu phụ không chỉ dễ ăn và mát mà người nội trợ có thể chế biến thành nhiều món.
Tuy nhiên, do lo ngại đậu phụ có chứa thạch cao, nhiều người không dám mua ăn. Và giờ đây, những nguy cơ về đậu nành biến đổi gen (đậu nành GMO) cũng khiến nhiều người lo ngại. Bài viết sau đây Ẩm thực quê sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm đậu phụ tại nhà ngon, sạch và cách bảo quản để có thể sử dụng được nhiều ngày.
Nguyên liệu và cách làm đậu phụ tại nhà:
Các bạn xem video ở đầu bài viết để nắm rõ từng bước làm đậu phụ nhé!
Bước 1:
- Các bạn sử dụng 300 – 500 gram đậu nành (Nên tìm mua đậu nành ta, tránh đậu nành biến đổi gen)
- Ngâm đậu nành trong nước từ 6-8 tiếng.
- Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay kỹ cùng 1 chút muối.
Bước 2:
- Dùng vải trắng, mỏng vắt kỹ để lấy nước đậu và bỏ bã.
Bước 3:
- Cho nước đậu vào nồi đun ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều để tránh bị cháy ở đáy nồi.
- Chú ý hớt bọt rồi tiếp tục khuấy
- Đợi nước đậu sôi thì đổ nước chua của đậu (hoặc nước muối, nước dấm pha loãng) vào nồi từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều.
- Đến khi đậu kết tủa, nước đậu có màu trắng đục như nước vo gạo thì dừng lại.
- Lưu ý: Nếu đổ nước chua nhiều quá, nước khi đậu kết tủa có màu hơi vàng thì đậu sẽ cứng.
- Múc nước đậu để dành làm nước chua cho lần sau
Bước 4:
- Múc kết tủa vào khuôn làm đậu phụ
Bước 5:
- Dùng tay ấn hoặc dùng vật nặng đè lên đậu trong khoảng 5 phút
- Làm đậu phụ rất dễ, các mẹ các dì nên tự làm, mỗi tuần chỉ cần 1,2 mẻ, ngâm trong nước muối loãng, bảo quản lạnh để dùng cả tuần.
- Khi tự làm, bạn dùng nước đã lọc sạch fluor và muối hồng. Nên giảm bớt nành, có thể dùng thay thế bằng đậu gà 50%, như vậy trẻ em không bị ảnh hưởng xấu của nành. Cũng có thể pha đậu đỏ, hạt sen, đậu hà lan tùy theo sáng kiến, sẽ đắt hơn đậu phụ thuần nành một chút nhưng an lành bổ dưỡng hơn nhiều.
Như vậy, ẩm thực quê đã hướng dẫn các bạn cách làm đậu phụ tại nhà. Chúc các bạn thành công!