Cách làm SƯỜN KHO SẤU CHÍN chuẩn Hà Nội xưa - Ẩm thực quê

Cách làm SƯỜN KHO SẤU CHÍN chuẩn Hà Nội xưa

Cách làm SƯỜN KHO SẤU CHÍN chuẩn Hà Nội xưa
5 ( 100% ) 16 Đánh giá s

Bạn có ngạc nhiên không? Quả sấu chín vàng suộm, thơm ngào ngạt, hoá ra không chỉ dầm muối ớt ngon mà còn làm được rất nhiều món ăn tuyệt cú. Không chỉ là thứ giải khát lúc giao mùa đã cơn nắng hanh, từ quả sấu chín, còn làm được những món dân dã ngon tới mức quên cả vòng eo mà xơi tới đầy ba bát cơm trắng.

Sấu chín nhiều duyên ngầm hơn sấu xanh, vị chua đã dịu lại, đượm nắng nên giọt ngọt đầu lưỡi, mùi thơm dịu dàng chẳng có loại trái quả nào bì được.

Đem những quả sấu chín ấy kho với sườn, phải là sườn vai thịt đỏ, xương hơi to, hơi thiệt nhưng thịt róc, kho lên mềm mại mà vẫn có độ giòn thịt không bã bở.

Nhưng kỳ lạ là, cân sườn với đôi chục quả sấu, không hiểu sao lần nào kho lên, sấu cũng hết trước sườn.
Ấy là vì quả sấu chín khi kho đã hút cả gia vị đậm đà, độ ngọt của thịt rồi, nên từng giải sấu chín trong đĩa sườn kho, ai cũng muốn mút mát, muốn và với miếng cơm trắng thơm bùi.

Sườn kho sấu chín

Cách kho đơn giản, không cầu kì nhưng cần tỉ mỉ, cần canh lửa thật vừa tới,. Ngon nhất là kho trong nồi gang đế dày, nếu không có nồi gang, kho nồi thường thì nửa chừng xuân nhớ tắt bếp đi để nguội, nửa tiếng sau kho tiếp – cách kho hai lửa khiến ngon ngọt thấm hết vào sườn, vào sấu bạn nhé.

Dưới đây Ẩm thực quê hướng dẫn các bạn cách làm chi tiết món Sườn kho sấu chín chuẩn vị Hà Nội xưa.Nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản nhưng kết quả là rất ngốn cơm đó. Đặc biệt là ăn kèm đĩa rau muống luộc chấm nước kho sườn, thì thủng nồi trôi rế mất thôi người ơi!!!!

NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN SƯỜN KHO SẤU CHÍN

– 1kg sườn vai
– 10– 15 quả sấu chín
– 1 nắm hạt tiêu sọ (nếu có)
– 300ml nước
– 2-3 cây hành lá

GIA VỊ ƯỚP SƯỜN CHO MÓN SƯỜN KHO SẤU CHÍN

– 1 thìa hành khô băm nhỏ
– 4 thìa to nước mắm
– 2 thìa to đường/đường thốt nốt
– 1 thìa to muối
– 1 thìa nhỏ tiêu bột
– 1 thìa to nước màu
– 2 quả ớt bằm nhỏ
– 1 củ sả băm nhỏ

CÁCH LÀM MÓN SƯỜN KHO SẤU CHÍN

Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ngâm ngập nước muối 10 phút. Mình hay dùng cách này thay cho việc chần sườn vì cá nhân mình thấy khi sườn đã bị chần, ướp gia vị sẽ không ngon bằng sườn tươi sống. Cách này mình học bà mình ngày xưa, thời lợn sạch, không chần sườn bao giờ.


Đến khi sang Hàn học về ẩm thực Hàn, hoá ra người Hàn cũng dùng cách này để hết nước máu, mùi hôi của sườn lợn, thịt bò mà ko làm mất nước ngọt hay thay đổi kết cấu thịt

Bước 2:  Ướp sườn với toàn bộ gia vị, đảo đều rồi để ngấm 15 phút. Tuỳ khẩu vị sẽ nêm nếm độ mặn – ngọt thêm cho phù hợp.

Bước 3: Trong thời gian ướp sườn thì gọt sấu, ngâm nước muối loãng. Trước khi kho thì xoáy trôn ốc.

Bước 4:  Làm nóng nồi ở lửa vừa, cho sườn vào đảo nhanh tay cho sườn săn lại và ngấm mắm muối.

Bước 5: Xếp sấu vào nồi, rắc tiêu hạt và đổ nước sao cho nước ngập săm sấp mặt thịt và sấu. Xếp cho đều sấu lên trên, không cần xếp sấu xuống dưới khi kho xong sẽ bị nát

Bước 6: Đun to lửa đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, đậy vung kho khoảng 30 phút hoặc đến thịt sườn mềm.
Khi ăn rắc thêm tiêu, ớt và hành lá chẻ.

 

Thành phẩm món Sườn kho sấu chín:

Sườn kho sấu chín

Vậy là  Ẩm thực quê  đã hướng dẫn các bạn cách làm chi tiết món Sườn kho sấu chín chuẩn vị Hà Nội xưa. Nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản nhưng kết quả là rất ngốn cơm đó. Đặc biệt là ăn kèm đĩa rau muống luộc chấm nước kho sườn, thì thủng nồi trôi rế mất thôi người ơi ! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Esheep Kitchen

Xem thêm: Những món ngon từ quả sấu

 


Loading...