Ngạc nhiên trước tác dụng của chuối chín rục với sức khỏe - Ẩm thực quê

Ngạc nhiên trước tác dụng của chuối chín rục với sức khỏe

Ngạc nhiên trước tác dụng của chuối chín rục với sức khỏe
5 ( 100% ) 4 Đánh giá s

Không phải ai cũng biết hết những tác dụng tuyệt vời của chuối, đặc biệt là với những quả chuối chín có xuất hiện đốm (gọi là chuối chín rục). Dưới đây là những điều cần biết về tác dụng của quả chuối chín rục tới sức khỏe con người.

Trong các giai đoạn của quả chuối thường sẽ có những thay đổi về hàm lượng dinh dưỡng. Với những trái chuối đã chín và có xuất hiện đốm đen thường mọi người sẽ vứt bỏ đi, và đó là sai lầm mà nhiều người mắc phải. Nhưng chính loại chuối này lại sản sinh ra nhiều chất bổ cực tốt cho sức khỏe chúng ta.

Tác dụng của chuối chín rục

Tác dụng của chuối chín rục

Như đã biết, quả chuối nào càng chín thì sẽ càng ngọt, bởi khi chuối chín, một loại enzyme có trong chuối sẽ chuyển hóa tinh bột (có nhiều trong chuối xanh) thành đường và giúp con người dễ dàng tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học của Nhật Bản đã nghiên cứu và kết luận rằng, hàm lượng các Vitamin và khoáng chất sẽ bị giảm đi khi chuối chín. Do đó các bạn cần bảo quản chuối nơi thoáng mát (hoặc bảo quản trong tủ lạnh) để hạn chế quá trình chuyển hóa của chuối.

Mặc dù vậy, các mức độ chín của chuối sẽ có các ưu điểm, nhược điểm riêng mà những ngườicó các bệnh liên quan như các bệnh tiêu hóa (dạ dày…), béo phì, tiểu đường … cần cân nhắc lựa chọn phù hợp để tránh những tác dụng không tốt tới sức khỏe.

Các mức độ chín của chuối

Các mức độ chín của chuối

Theo báo cáo của One Green Planet, chuối chưa chín có lượng tinh bột cao hơn và lượng đường thấp so với chuối chín rục. Có rất nhiều lợi khuẩn probiotic được sản sinh ra giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn khả năng bám dính của các tác nhân gây bệnh và giảm lượng chất độc của chúng trên biểu mô ruột.

Dinh dưỡng trong chuối

Dinh dưỡng trong chuối

Do hàm lượng tinh bột cao nên chuối chưa chín khiến bạn no nhanh hơn nhưng nếu ăn nhiều sẽ có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Những người bị các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày thì tuyệt đối không nên ăn các loại chuối chưa chín.

Tại Nhật Bản, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng: Khi chuối chín bắt đầu xuất hiện những đốm đen trên vỏ (Chuối chín rục), chúng lại sản sinh ra một chất TNF (Tumor Necrosis Factor) là một chất có thể chống lại các tế bào ung thư.

Hơn nữa, ăn một quả chuối chín rục lại có hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể so với chuối xanh.

Cần chú ý rằng, vì hàm lượng tinh bột được chuyển hóa thành đường, do đó những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hoặc người muốn hạn chế lượng đường vào cơ thể nên hạn chế ăn chuối chín rục.

Ngoài ra, chuối chín có thể bị mất một số chất dinh dưỡng nhưng khả năng chống oxy hóa lại tăng.

Vỏ chuối làm trắng da

Vỏ chuối làm trắng da

Tận dụng lợi thế đó, chị em thường dùng mặt trong của vỏ chuối chín chà xát lên mặt để có một làn da khỏe mạnh. Do đó, ăn chuối xong, chị em đừng vội vất vỏ chuối đi nhé.

Xem thêm Công thức làm Chuối nếp nướng


Loading...