Theo quan niệm dân gian, khi ăn một bát canh khổ qua nhồi thịt thì mọi khổ đau sẽ không còn nữa. Theo quan niệm hiện đại, canh khổ qua nhồi thịt hay canh mướp đắng nhồi thịt không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn rất thanh mát. Ẩm thực quê hướng dẫn các bạn cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chuẩn vị cho ngày lễ, Tết. Cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt:
– 1kg Khổ qua ( mướp đắng ) lựa trái ngắn, nở gai to
– 300g thịt nạc dăm
– 1 lòng trắng trứng
– 1g nấm mèo khô (mộc nhĩ)
– 1/2 kg xương
– 100g cá thác lác
– 5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối
– 5 củ hành tím, ớt, nước mắm
Cách làm món canh khổ qua nhồi thịt:
– Mướp đắng: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
– Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu, muối, hành lá lấy phần trắng.
– Cá: nêm chút muối, tiêu, dầu ăn quết cho dai.
– Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá..
– Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn, phi với dầu ăn cho vàng thơm.
– Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.
– Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 2 lít nước dùng.
– Mướp đắng cắt làm đôi, dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột, rửa sạch, để ráo nước.
– Trộn chung thịt, cá, nấm mèo, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối,củ hành, hành lá lấy phần trắng.
– Nêm lại vừa ăn, dồn nhân này vào quả mướp đắng.
– Nấu sôi nước dùng trở lại cho mướp đắng vào hầm lửa riu riu vớt bọt để nước được trong.
– Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu, muối, nước mắm) nhấc xuống.
– Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò.
– Ăn nóng với chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.
- Lưu ý, có thể tăng hoặc giảm thịt và nguyên liệu bằng cách so sách với lượng ruột mướp đắng. Lượng ruột bao nhiêu thì lượng nguyên liệu nhồi vaò tương đương là vừa khéo.
- Để xem mướp đắng nhồi thịt chín chưa, bạn có thể thử bằng cách châm vào một que tre nhỏ, thanh xuyên qua trái dễ dàng là được.
Các bạn có thể Tham khảo thêm bài viết: Tác dụng và tác hại của mướp đắng để có thêm kiến thức sử dụng những món ăn từ mướp đắng nhé!
-
1 Cách làm thịt xiên nướng thơm ngon hấp dẫn nhất
-
2 Cách làm nem cua bể giòn ngon nhất
-
3 Cách làm ruốc thịt lợn (Ruốc thịt heo) ngon nhất
-
4 Cách làm bánh giò thơm ngon đậm đà
-
5 Cách làm các món ngon từ quả sấu
-
6 Cách làm bún ốc ngon đậm đà hương vị dân dã
-
7 Những thực phẩm không nên ăn khi có vết thương hở
-
8 Tác dụng tác hại và những lưu ý khi dùng mướp đắng