Hướng dẫn cách làm chẳm chéo Tây Bắc - Ẩm thực quê

Hướng dẫn cách làm chẳm chéo Tây Bắc

Hướng dẫn cách làm chẳm chéo Tây Bắc
5 ( 100% ) 7 Đánh giá s

Chẳm chéo là món chấm không thể thiếu được trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách của người Thái ở Tây Bắc, vừa là món ăn dân dã lại vừa là món đặc sản núi rừng. Dưới đây Ẩm thực quê sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chẳm chéo tươi chuẩn vị Tây Bắc . Cách làm đơn giản, các bạn có thể làm dễ dàng tại nhà, để tăng gia vị cho các món ngon của gia đình.

Chẳm chéo dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Chẳm chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua (nhót, mận, xoài xanh) là món ăn vặt khoái khẩu của các chị em. Vì vậy mà người Thái có rất nhiều cách chế biến chẳm chéo để phù hợp với từng món ăn trên mâm cơm.

Nguyên liệu chính của chẳm chéo là: ớt, muối, mắc khén, tỏi. Ngoài ra còn có các loại rau thơm, xả, gừng… tùy theo mục đích sử dụng.

Cách chế biến chẳm chéo cơ bản:

  1. NGUYÊN LIỆU LÀM CHẲM CHÉO

Đơn giản lắm, nguyên liệu để làm Chẳm Chéo dễ kiếm, dễ tìm. Các bạn chuẩn bị những thứ sau:

  • Hạt Mắc Khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món Chẳm Chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc được.
  • Ớt tươi, Tỏi, Gừng 1 miếng nhỏ, Muối .
  • Rau thơm: Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mùi
  1. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU LÀM CHẲM CHÉO

  • Ớt tươi phải nướng cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay.
  • Mắc Khén rang, xay thành bột (nếu các anh chị đã có bột Mắc Khén rồi thì bỏ qua bước này, tất nhiên)
  • Rau thơm các loại rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, còn Gừng các anh chị nhớ chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.
  1. GIÃ CHẲM CHÉO

  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon.
  • Riêng đối với Mắc Khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số Mắc Khén còn lại chúng ta để trộn thêm vào bát Chẳm Chéo khi đã làm xong! Như vậy dễ điều chỉnh mùi thơm & khẩu vị hơn.
  1. THÀNH PHẨM & CHÚ Ý

  • Tuyệt đối không cho thêm Nước Mắm vào Chẳm Chéo.
  • Trong trường hợp chấm các món khó dính như Măng Củ, các anh chị cho thêm 1 hoặc 2 thìa nước trắng vào Chẳm Chéo để tạo độ dẻo & kết dính hơn khi chấm.
  • Bảo quản: Chẳm Chéo sau khi giã xong nên sử dụng trong ngày. Nếu các anh chị làm hàng quán, muốn giã nhiều để sử dụng trong vài ngày thì hãy bỏ Chẳm Chéo vào lọ, đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần.

Như vậy, Ẩm thực quê đã hướng dẫn các bạn cách làm Chẳm chéo tươi chuẩn vị Tây Bắc . Chúc các bạn thành công !

Loading...