Xúc xích là món ăn được nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên trong tình cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang khiến nhiều người lo ngại thì việc chạy ra ngoài siêu thị để mua một túi xúc xích cũng khiến các bà mẹ không tránh được những lo nghĩ.
Mặc dù Xúc xích là một món khó làm, nhắc đến là ai cũng thấy ngại, “đi mua cho nhanh”. Nhưng làm xúc xích không phải là không khả thi, đặc biệt nếu bạn muốn đãi bạn bè, gia đình một mẻ xúc xích ngon mà đảm bảo. Xúc xích làm sẽ hơi mất công, nhưng thành quả ra lại không thua gì ngoài hàng, bạn lại còn có thể tuỳ ý chọn hương vị cho phần nhân xúc xích, nên nếu rỗi rãi, ta có thể xắn tay áo vào bếp trổ tài một lần nhé! Dưới đây Ẩm thực quê giới thiệu cách làm xúc xích tịa nhà ngon và sạch sẽ.
Nguyên liệu làm xúc xích:
- 500g thịt xay (nên lấy 3 phần nạc – 2 phần mỡ để xúc xích không bị khô)
- 300g lòng non
- 3 tép tỏi
- 15g hạt nêm (các bạn sử dụng hạt nêm tự làm từ thịt, tránh các loại hạt nêm, mì chính công nghiệp)
- 15ml nước mắm
- 5g đường
- Dầu ăn , hoặc mỡ lợn là ngon nhất
- 10g bột điều
- 5g tiêu
- 20g bột bắp
- 3 cọng gốc ngò băm nhuyễn
- 3g hạt thì là
- Chanh, muối (làm sạch lòng)
- Tương ớt
Cách làm xúc xích :
Bước 1: – Đầu tiên, với lòng non, bạn cắt bỏ tất cả những phần mỡ thừa ở cạnh ruột đi.
Bước 2:
– Bóp kỹ lòng với muối tinh và chanh.
– Sau đó, ta xả sạch lại với nước.
Bước 3:
– Dùng 1 cây đũa lộn lòng ngược từ trong ra ngoài.
– Tiếp tục bóp với muối và chanh rồi xả lòng lại thêm 1 lần nữa với nước cho sạch. Sau khi xả xong, bạn lại dùng đũa lộn ngược lòng lại.
Bước 4:
– Chia thịt xay làm 3 phần. Xay từng phần với đá viên cho thật mịn.
Bước 5:
– Trộn thịt xay cùng với hạt nêm từ thịt, nước mắm, đường, bột điều, tiêu, vang đỏ, bột bắp hoà với nước, ngò, tỏi, hạt thì là và dầu ăn.
Bước 6:
– Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong 30’. Sau khi ướp, bạn cho thịt vào túi bắt kem rồi cắt đầu nhọn chuẩn bị bơm nhân vào xúc xích.
Bước 7:
– Buộc 1 đầu lòng lại, đầu còn lại bạn bắt đầu bơm nhân vào.
Nếu lòng bị rách trong quá trình làm, bạn có thể buộc cố định phần xúc xích đã bơm nhân, cắt bỏ đoạn lòng rách đi, thắt nút đoạn lòng còn lại rồi tiếp tục bơm nhân vào tiếp nhé!
Bước 8:
– Sau khi bơm xong, bạn xoắn cuộn xúc xích để chia thành từng đoạn có độ dài vừa ý, sau đó buộc lại bằng chỉ.
– Dùng tăm đâm các lỗ trên thân xúc xích để giúp xúc xích không bị nứt khi hấp.
Bước 9:
– Cho xúc xích vào xửng hấp trong khoảng 20’ cho chín.
Hấp xong, bạn lấy ra để cho ráo dầu. Bạn có thể đem chiên hoặc nướng xúc xích ăn đều ngon cả đấy!
Vậy là Món xúc xích của bạn đã hoàn thành rồi đây!
-
1 Cách làm ruốc thịt lợn (Ruốc thịt heo) ngon nhất
-
2 Cách làm mận dầm chua ngọt ngon nhất
-
3 Cách làm thạch dừa xiêm, thạch nước cốt dừa từ bột thạch rau câu
-
4 Cách làm nước cốt dừa sánh mịn tại nhà
-
5 Video hướng dẫn cách làm chè bưởi đậu xanh thơm ngon nhất
-
6 Cách làm thịt chưng mắm tép
-
7 Hướng dẫn cách làm chẳm chéo Tây Bắc
-
8 Những thực phẩm có kháng sinh tự nhiên tốt hơn cả dùng thuốc
-
9 Bí kíp làm vỏ xúc xích dai, giòn như ngoài hàng
-
10 Cách làm bột muối rang cho các món rang muối