Hướng dẫn cách làm bột nêm tôm tại nhà - Ẩm thực quê

Hướng dẫn cách làm bột nêm tôm tại nhà

Hướng dẫn cách làm bột nêm tôm tại nhà
5 ( 100% ) 10 Đánh giá s

Mùa này tôm đồng đang rất ngon ngọt, con nào con nấy căng trứng. Các bạn nên tranh thủ tự làm bột nêm tôm dùng thay mì chính (Xem tác hại của mì chính tới sức khỏe), không những làm món ăn thơm ngon tự nhiên mà còn rất bổ dưỡng do làm nguyên chất từ tôm đồng và muối biển, nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho trẻ em.

Bột nêm tôm làm từ tôm trứng lại càng ngon vì trứng tôm rất thơm, giàu dưỡng chất. Muối nên sử dụng là muối biển, trong quá trình sấy tôm trở thành một dạng “muối hầm”; dùng mỗi ngày một chút với liều lượng vừa đủ là thực phẩm tính “dương” cao, muối trong bộ tôm dễ hấp thu và tốt hơn các loại muối gia vị tinh chế. Bột nêm tôm này nêm nếm các món canh, xào, nấu, súp hàng ngày rất ngon.

Nguyên liệu tự làm bột nêm tôm, vừa đủ một mẻ nhỏ dễ dùng cho gia đình:

  • 300g tôm đồng
  • 2-3 tbsp (muỗng canh gạt ngang) muối biển
  •  Chút tiêu và vài tép tỏi (nếu thích)

Cách làm:

Cách làm bột nêm tôm

Cách làm bột nêm tôm

  • Tôm rửa sạch, nhặt hết vật sạn, rửa khéo kẻo trôi trứng nếu là tôm trứng. Không cần cắt chân râu. Để thật ráo nước.
Cách làm bột nêm tôm

Cách làm bột nêm tôm

  • Trộn muối vào tôm, xóc kĩ,  để một lúc cho ngấm đều.
Cách làm bột nêm tôm

Cách làm bột nêm tôm

  • Rải tôm đều một lớp lên khay nướng đã lót giấy nến chống dính.
  • Cho vào lò sấy 150 độ C khoảng 30 phút. Nếy thích có tỏi cho tỏi vào sấy cùng.
  • Lấy ra đảo đều. Sấy tiếp 45 phút, có thể giảm xuống 120 độ C tuỳ lò. Theo dõi và ăn thử tôm đến khi tôm khô hoàn toàn, giòn đều từ vỏ đến thịt là được.
Cách làm bột nêm tôm

Cách làm bột nêm tôm

  • Cho tôm vào cốc xay khô của máy xay sinh tố. Xay mịn vài lần bấm. Thêm tiêu ở bước này nếu có.
Cách làm bột nêm tôm

Cách làm bột nêm tôm

  • Đổ tôm ra rây rây lấy phần bột mịn, phần thô còn lại tiếp tục xay. Lặp lại bước xay-rây đến khi được bột mịn như ý.Cách làm bột nêm tôm

    Lưu ý:

  1. Về cuối còn cặn muối và mắt tôm, vỏ tôm khó xay nhuyễn hết, nên bỏ ra mặt phẳng sạch dùng chày cán bột cán mịn dễ hơn. Phần này vẫn dùng để nêm nếm được đừng bỏ đi, chie không nên dùng cho trẻ nhỏ ăn dặm mà thôi. Thường mình lại trộn luôn phần này vào bột mịn
  2. Bỏ bột vào hũ thuỷ tinh sạch, đậy kín dùng hàng ngày thay muối gia vị. Dùng hết trong 1 tháng. Làm nhiều tích trữ thì cho vào các túi hút chân không rồi để ngăn mát tủ lạnh nhé.
Cách làm bột nêm tôm

Cách làm bột nêm tôm

Chúc các bạn những bữa cơm ngon miệng, sạch, khoẻ cho gia đình

Nguồn: Esheep kitchen


Loading...