Nước cốt dừa (ở nước ngoài còn gọi là sữa dừa) xuất hiện trong rất nhiều món ăn của Việt Nam, trong đó phải kể tới các món chè. Sự kết hợp với nước cốt dừa sẽ giúp món ăn béo ngậy hơn, thơm hơn và dĩ nhiên là ngon miệng hơn. Hãy cùng Ẩm thực quê xem cách làm nước cốt dừa sánh mịn ngay tại nhà của bạn mà không cần đi mua ở ngoài.
NGUYÊN LIỆU LÀM NƯỚC CỐT DỪA SÁNH MỊN
– Dừa: 2 quả (Chọn mua dừa khô và hơi già khi lắc lắc bên trong nghe rõ tiếng nước bên trong và thấy nặng tay để nước cốt dừa thơm hơn, béo ngậy hơn nhé)
– Túi vải
-Dao nhọn
CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA SÁNH MỊN
-
Bước đầu tiên cần làm là, bạn để ý trên quả dừa sẽ có 2 lỗ nhỏ (dừa già đã bóc hết lớp vỏ xanh và dày ở bên ngoài) bạn dùng vật nhọn như dao nhọn hay tô vít để đục vào 2 lỗ này (2 lỗ này để phôi lá mầm của dừa trồi lên sau này nên khá mềm và dễ làm thủng) sau đó úp ngược quả dừa vào cốc hoặc ca lớn để hứng lấy nước dừa.
-
Tiếp đến, bạn bổ đôi quả dừa, sau đó hơ trên lửa để dễ tách phần thịt dừa ra. Dùng mũi dao nhọn để tách thịt dừa và cắt bỏ phần vỏ màu nâu bên ngoài đi.
-
Sau đó, bạn đun sôi 500ml và phần nước dừa tươi vừa được lấy ra.
- Cắt nhỏ cùi dừa thành từng hạt nhỏ hoặc có thể dùng dụng cụ nạo nhỏ cùi dừa để hỗ trợ cho việc xay. Bạn lưu ý, cắt cùi dừa càng nhỏ thì khi xay mình càng thu được nhiều nước cốt (sữa dừa) đấy nhé.
-
Cho dừa đã được nạo nhỏ và cho cả nước dừa vào máy xay cùng với phần nước dừa vừa đun cùng 2 cốc nước ấm, xay đến khi nào dừa nhuyễn là được. Nên chia nhỏ ra làm nhiều lần để cho dễ xay và xay được mịn hơn.
-
Sau đó bạn dùng dụng cụ lọc hoặc có thể dùng rây để lọc sữa dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa cho vào cốc sạch. Tốt nhất là bạn nên dùng 1 miếng vải mỏng để lọc như vậy nước cốt dừa sẽ ít cặn hơn.
Cho nước cốt dừa vào nồi rồi tiến hành đun ở lửa nhỏ. Đến khi sôi thì cho vài hạt muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
-
Theo cách làm trên thì bạn đã có nước cốt dừa đặc, sánh mịn. Các bạn cũng có thể cho thêm 1 chút bột năng để tạo độ sánh tùy thuộc vào sở thích của mình. Sau đó, bạn bảo quản nước cốt dừa bằng cách để nước cốt nguội rồi cho vào hũ hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Để trong tủ lạnh 2-3 tuần.
THÀNH PHẨM CỦA NƯỚC CỐT DỪA
- Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có hũ nước cốt dừa thơm ngon, sánh mịn để kết hợp cùng các món ăn ngon rồi. Nước cốt dừa bùi thơm, béo ngậy, thoảng thoảng hương dừa tươi sẽ khiến cho bất kỳ món ăn nào có chúng ngon đầy mê hoặc.
- Món chè sẽ mất đi hương vị thơm ngon, hấp dẫn nếu thiếu nước cốt dừa. Chính vì thế, nếu có thời gian rảnh rỗi bạn hãy tự tay vào bếp để làm nước cốt dừa dùng dần cho các món ăn và thỉnh thoảng nấu chè cho thêm nước cốt dừa vào sẽ ngọt ngon và béo ngậy hơn đấy.
- Tự làm nước cốt dừa chỉ với 6 bước khá đơn giản, không cần phải quá khéo léo bạn cũng có thể làm được. Hãy cùng trổ tài để các món chè, bánh, kem… của bạn trở nên đặc biệt hơn nhé!
- Nước cốt dừa bạn có thể dùng để kho thịt hoặc làm một số món như chiên với hải sản, nấu xôi dừa, nấu chè hoặc kết hợp vs các loại hoa quả khác để chế biến sinh tố cực ngon và bổ dưỡng hoặc có thể làm sữa chua nữa đấy.
Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Tác dụng và cách sử dụng nước cốt dừa tốt nhất để có thêm kinh nghiệm nấu ăn với nước cốt dừa.
-
1 Cách làm mận dầm chua ngọt ngon nhất
-
2 Cách làm thạch dừa xiêm, thạch nước cốt dừa từ bột thạch rau câu
-
3 Cách làm bánh xèo giòn tan ngon như bánh xèo bà Dưỡng
-
4 Tác dụng của nước dừa, nước cốt dừa và cách sử dụng tốt nhất
-
5 Video hướng dẫn cách làm chè bưởi đậu xanh thơm ngon nhất
-
6 Cách làm thịt chưng mắm tép
-
7 Cách làm xúc xích tại nhà ngon và sạch
-
8 Cách làm bột muối rang cho các món rang muối
-
9 Hướng dẫn cách làm mực chiên nước mắm
-
10 Video hướng dẫn cách làm kho quẹt miền Tây